Cổ góp điện – Vành góp – chổi than – giá đỡ chổi than

Bộ cổ góp lấy điện hay còn gọi là vành trượt tiếp điện là thiết bị để đưa điện ra hoặc vào cho 1 cơ cấu quay thường được sử dụng cho động cơ điện, Rulo quấn nhả cáp điện, dùng cho cổng trục, cẩu trục sử dụng các loại chổi than J164, J201, J204, J205, J206…được làm bằng đồng carbon và giá đỡ chổi than đồng bộ. Dải dòng điện từ 10A lên tới 1000A Điện áp chịu đựng lên tới 24Kv. Cổ góp có nhiều loại được chế tạo sẵn theo cực như loại 3 cực (3P), 4 cực (4P), 6 cực (6P), 8 cực...hoặc có thể ghép nhiều vành góp với nhau để tạo thành 1 bộ cổ góp có nhiều cực.

Cổ góp lắp đặt đơn giản, việc thay thế chổi than phải dễ dàng khi bị mòn, đảm báo tiếp xúc tốt giữa chổi than với vành góp. Cổ góp thường phải được che kín nước khi vận hành nếu không sẽ gây ra hiện tượng bị chập điện giữa các vành góp.

Trên thị trường có rất nhiều loại vành góp và rất nhiều nhà sản xuất khác nhau vậy để có thể lựa chọn được 1 bộ cổ góp tốt trước hết phải xem về chất liệu đồng làm vành góp và chất liệu của chổi than, độ dày mỏng và tiếp xúc giữa vành góp và chổi than có ăn khớp không?

Cổ góp điện

Trả lời